Dự án Nhà máy sản xuất Gạch lát Terrazzo công suất 140.000 m2/năm

1. Mục tiêu của dự án

– Nhằm vào thị trường tiêu thụ nội tỉnh và khu vực lân cận, tạo ra một loạt sản phẩm dùng trong xây dựng hạ tầng và trang trí nội ngoại thất rất phong phú.

– Tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, hình thức mẫu mã đẹp và đa dạng, có thể linh hoạt đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao của khách hàng để thay thế gạch Terrazzo nhập khẩu và gạch bê tông lót đường sản xuất theo công nghệ đơn giản.

2. Tiến độ thực hiện

– Giai đoạn chuẩn bị dự án: tháng 02/2002.

– Giai đoạn thi công, lắp đặt: từ tháng 4/2002 đến hết tháng 7/2002.

– Giai đoạn chạy thử: tháng 8/2002

3. Giá trị đầu tư

– Tổng giá trọn gói theo khái toán: 3.700.000.000 đồng.

4. Hiệu quả kinh tế – xã hội

– Tính kinh tế của địa điểm

  • Hiện trạng mặt bằng: Do tận dụng nền xưởng của hệ thống kho vôi cũ nen chỉ cần cải tạo lại là có thể sử dụng ngay.Chi tiết phần cải tạo được nêu ở phần thanh toán.
  • Các chi phí về địa điểm liên quan đến đầu tư vốn cố định: Các chi phí này bao gồm: phá vỡ kết cấu kiến trúc của hệ thống kho vôi, san lấp và nâng cao nền nhà xưởng sản xuất, cải tạo bãi thành phẩm, xây mới bể lắng nước thải, bể nước chìm, kho chứa vật liệu, hệ thống cấp thoát nước,đường dây truyền tải điện.
  • Các chỉ tiêu ảnh hưởng đến giá cả và tiêu thụ sản phẩm: Ngoài các chỉ tiêu ảnh hưởng đến giá cả như đã nêu trên( thuộc về vốn cố định ), thì nói chung các điều kiện khác đều thuận lợi đối với giá thành sản phẩm như giá điện theo đúng giá nhà nước, nước sản xuất sử dụng nguồn nước tự bơm trực tiếp từ sông Hương của đơn vị nên có giá rẻ.

– Các lợi ích và ảnh hưởng xã hội

  • Các ảnh hưởng đến dân cư: Như trên đã trình bày, dự án nằm trong khuôn viên của công ty đã được nhà nước quy hoạch, khu vực xung quanh dự án triển khai không có dân cư cư trú. Mặt khác do tính chất công việc và công nghệ nên việc sản xuất sẽ không có bất cứ một ảnh hưởng nào đến việc sinh hoạt của dân cư xung quanh.
  • Các ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng: Đây là khu vực không có các công trình quân sự hoặc doanh trại quân đội.
  • Các ảnh hưởng đến môi trường, tài nguyên và cảnh quan: Các phân tích ở các mục dưới đây cho thấy dự án sẽ không ảnh hưởng đến môi trường và tài nguyên xung quanh khu vực đặt xưởng và cũng không ảnh hưởng đến cảnh quan của khu vực.

– Tác động của dự án đối với môi trường

  • Nguyên vật liệu đầu vào: Như trên đã phân tích, thành phần vật liệu đầu vào là cát, mạt đá, bột đá, mảnh vụn đá cẩm thạch, xi măng và bột màu do vậy việc sử dụng các vật liệu này không có ảnh hưởng đến môi trường. Vật liệu không hề sử dụng đất hoặc các vật liệu tự nhiên mà quy định không cho phép.
  • Nhiên liệu sử dụng: Công nghệ sản xuất chỉ sử dụng điện, do vậy không hề dùng tới các nhiên liệu quý, hiếm và bị hạn chế như: than , củi, dầu,…
  • Khí thải công nghiệp: Trong quá trình sản xuất không có quá trình nung, không có bất kỳ một giai đoạn công nghệ nào tạo ra bất kỳ một loại khí công nghiệp nào trong quá trình sản xuất.
  • Rác và các phế thải công nghiệp: Sản phẩm cuối cùng là bê tông bao gồm hai lớp nên không có bất kỳ phế thải và rác nào cả, các sản phẩm hỏng khi mới định hình xong đều được tận dụng làm lại nguyên vật liệu đầu vào chứ không hề vứt bỏ. Các sản phẩm hỏng, kém chất lượng có thể dùng để lát cho các công trình yêu cầu thấp hoặc rải đường… Phế thải duy nhất là các bột đá lẫn trong nước sau khi mài, được lắng đọng lại trong các bể và được vớt lên, được làm khô và chuyển tới nơi quy định, hoặc dùng để rải đường cũng rất tốt. Vì vậy có thể nói nhà máy này không hề có rác và phế thải công nghiệp làm ảnh hưởng đến môi trường.